Thứ Sáu, 10 tháng 4, 2015

8 sai trái của viên chức mới

Vào thời gian đầu khi mới đi làm, các cần lao trẻ thường mắc phải những sai trái phổ biến. Hãy nhận diện chúng để tránh xa những cái bẫy khôn xiết nguy hại này là điều quan trọng để bạn bước đi chắc chắn trên con đường sự nghiệp của mình.Ngại yêu cầu ý kiến

Dù đó là đề nghị tăng lương, thời gian làm việc hay chỉ đơn giản là bày tỏ ý kiến thì điều quan yếu là phải biết đứng lên để nói về quan điểm, cách nghĩ suy cũng như đánh giá của bản thân.

Khi bạn diễn đạt sự tự tin, những người khác sẽ nhìn nhận và đánh giá bạn theo chiều hướng hăng hái. Tất nhiên, bạn chỉ có được điều này nếu bạn làm điều đó bằng sự tôn trọng và chuyên nghiệp.
Uống quá nhiều tại các bữa tiệc chung

Liên hoan cuối năm, tiệc chúc mừng của đồng nghiệp, sinh nhật sếp,… là cơ hội để bạn làm quen với các đồng nghiệp khác trong đơn vị, là thời cơ để bạn thể hiện tài ngoại giao,... Nhưng điều đó chỉ có được khi bạn có cách xử lý sáng dạ.

Mọi chuyện sẽ trở nên thảm họa, nếu bạn vì vui mà uống quá chén và nói ra những câu không đúng mực. Sẽ chẳng còn gì tệ hơn, khi bạn thức dậy sau cuộc vui cùng đồng nghiệp với sự ân hận vì đã quá hồn nhiên trong hành động và lời nói.
Làm việc riêng

Bạn nghĩ rằng chẳng ai quan tâm bạn đang và đã làm gì trong cả ngày làm việc. Bạn đang mắc sai trái nguy hại giống hồ hết các lao động trẻ khác. Cho nên, đừng dành thời kì cho Facebook, email cá nhân và những việc không liên quan đến công tác trong khi ở công sở.

Ngay cả khi sếp của bạn là một người dễ tính thì người đó vững chắc vẫn sẽ không kiểm tra cao một nhân viên quan hoài đến thông báo của bạn bè trên Facebook nhiều hơn công việc thực tế.
Y phục không thích hợp

thỉnh thoảng, trang phục lại là vấn đề khó khăn đối với cần lao trẻ. Việc ăn mặc tại nơi làm việc có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt đồng nghiệp hay biến bạn trở thành “kẻ ngoại đạo” tại chính nơi làm việc của mình.

Nếu bạn ăn mặc quá khiêu khích, quá trẻ con hay cẩu thả đến công sở có thể bạn sẽ gửi đi thông điệp sai đến đồng nghiệp. Thực tế, không ai có quyền phán xét gu thời trang của bạn, chỉ là, nó nên được sử dụng đúng chỗ và đúng cảnh ngộ. Nếu bạn muốn thể hiện sự trang nghiêm và chuyên nghiệp, hãy ăn mặc cho trang nghiêm và chuyên nghiệp.
Không tạo quan hệ với các đồng nghiệp

Làm việc siêng năng và có trách nhiệm với công tác là nhân tố giúp bạn có một sự nghiệp thành công, nhưng có quan hệ tốt với đồng nghiệp cũng rất quan yếu. Nó sẽ mang lại thời cơ trong công việc và điều kiện đủ để bạn trở thành nhân viên hoàn hảo.

Rất nhiều bạn trẻ sợ, rụt rè trong việc tạo dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp, nhưng đó lại là một phần quan trọng trong thế giới công tác. Cách tốt nhất để bắt đầu xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp là đề nghị sếp chỉ định cho mình một người hướng dẫn khi nhận việc.
Buôn chuyện

Xây dựng quan hệ với đồng nghiệp thì có nhưng buôn chuyện thì đừng! Việc gia nhập vào đội quân buôn chuyện là cách nhanh chóng để tạo quan hệ với đồng nghiệp, nhưng nói khôn cùng hiểm nguy. Sau một thời gian, có thể bạn sẽ trở nên một “kẻ buôn chính hiệu” hoặc có thể sẽ làm thương tổn đến các đồng nghiệp khác.

Thành thử, nếu một người nào đó tìm đến bạn để san sớt tin đồn hoặc ca cẩm, nên khéo léo lánh né nó. Về lâu dài, hành động này sẽ giúp bạn không có kẻ thù nơi công sở.
Đến muộn

Bạn có thể là một người bận bịu với lịch làm việc dày đặc, nhưng nếu bạn cứ thường xuyên đến muộn, mọi người có thể sẽ nghĩ bạn là kẻ chây lười. Mọi người thường đặc biệt chú ý đến những người đến muộn và đưa ra những nhận xét, đánh giá thụ động về bạn dù điều đó không đúng. Đúng giờ là một yêu cầu quan yếu và nó mang lại nhiều ích lợi trong công tác cho bạn. Vì thế, hãy luôn đến công sở đúng giờ.
Quá tự tín

tự tin là cần thiết, song tự tin thái quá là sai trái phổ thông của giới trẻ hiện thời. Hãy nhớ rằng, khi lần đầu bước vào thế giới công tác, bạn cũng là người mới giống như sinh viên năm nhất tại trường đại học và bạn có nhiều điều phải học hỏi.

Vì thế, hãy khiên nhường và biết vị trí của mình trong công ty. Không phải vì bạn tốt nghiệp đại học loại ưu mà cảm thấy bất mãn khi được giao việc sao in tài liệu. Hãy nhớ rằng, thái độ của bạn có thể mở ra hay phá bỏ thời cơ sự nghiệp của chính bạn.

THEO CONGSO.NET

Làm sao nhận biết được nhân viên trung thực khi   tuyển dụng

Thất thoát tài chính trong kinh doanh do ý đồ chủ quan của viên chức doanh nghiệp chính là một căn bệnh kinh niên trong đa số các công ty. Nhiều vị lãnh đạo đã tìm cách ngăn chặn việc này bằng phương thức đánh giá chặt chẽ các bảng báo giá, các khoản tổn phí, một số lại dùng giải pháp chắt lọc tuyển chọn   nhân sự   một cách kỹ lưỡng cẩn thận ngay từ vòng sơ tuyển trước hết để tìm ra những người tìm việc trung thực. Còn các chuyên viên   quản lý nhân sự   thì lại thích sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đánh giá độ trung thực của người tìm việc.

Thử phác họa sơ qua chân dung của những "quan tham" này xem sao. Một phó giám đốc đảm đương về mặt giao thiệp chả hạn. Với một quỹ tài chính ở trên rót xuống dành cho việc thiết lập các mối quan hệ đối ngoại và tạo dựng công chúng, người này rất có thể dễ dàng xén của công cho vào túi riêng của mình, và trong các báo cáo gửi lãnh đạo vẫn đầy đủ các mục tiêu xài cùng các hóa đơn chứng từ hợp pháp. Hay như các giám đốc marketing cũng có thể làm căng chiếc ví của mình bằng nhiều cách. Cố nhiên chưa hẳn 100% các ông bà giám đốc giao du, marketing đã là những tên "trộm cao cấp", tuy rằng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tham mưu và   tuyển dụng   nhân sự lại cho rằng tỷ lệ "trộm cấp cao" này trong hàng ngũ các marketing manager, manager giao du,, manager về quảng cáo...Chiếm không dưới 50% trên thị trường lao động.

Các nhà phỏng vấn và các chuyên gia săn đầu người thì lại ít khi quan hoài đến việc kiểm tra lý lịch người tìm việc, mặc dầu họ có thể làm được điều này duyệt việc "hỏi thăm" các nơi làm việc cũ mà ứng cử viên đã từng làm việc. Mà chắc cũng chẳng ai lạ lẫm gì với các thư giới thiệu được ký bởi các ông chủ của nhiều đơn vị đơn vị từ lớn đến nhỏ. Hầu hết các thư này được lập trên một mẫu có saün, viên chức trước khi mất việc thường đã chuẩn bị sẵn cho mình một lá thư giới thiệu thật kêu, thật oách và giúi vào tay ông Giám đốc. Chẳng có mấy vị lãnh đạo nào lại mất ngày giờ để đọc những lá thư này, họ ký ngay không cần nghĩ suy dù rằng có thể họ không ưa gì người viên chức này và có khi còn mong công ty A,B,C nào đó rước đi cho tắt hơi mắt.

Để kiểm tra được một phần nào đó tính chân thực của người tìm việc, các chuyên gia tuyển dụng thường sử dụng một số nghiệp vụ của mình, ví dụ như đưa ra một tình huống hay một vụ scandal tai tiếng nào đó trong lĩnh vực thương mại và xem xét phân tách cách giải đáp của ứng viên. Ngoài ra, giải pháp này không thể bảo đảm được hiệu quả của việc đánh giá tính chân thực của ứng cử viên. Tại Nga, trong nhiều trường hợp quan yếu, các nhà tuyển dụng thường nhờ đến các dịch vụ thẩm tra an ninh.

Những chi tiết đáng ngờ trong hồ sơ lý lịch ứng viên

Sau khi ký giao kèo với các nhà phỏng vấn, các dịch vụ thẩm tra an ninh bắt đầu vào cuộc. Bước đầu tiên họ thu thập thông tin về ứng cử viên, về mức thu nhập của người này tại chỗ làm cũ và sau đó so sánh với mức ăn tiêu của người tìm việc cho việc xây cất nhà cửa, sắm xe pháo và một số phí khác. Nếu mức thu nhập của ứng cử viên khoảng 3000$ mà anh ta vẫn mua được căn hộ 5 buồng nhân thể nghị hay chễm chệ trên chiếc xe hơi ngoại đắt tiền cáu cạnh không dưới 100 000$ thì vấn đề cần phải được xem xét nghiên cứu kỹ. Và các mối nghi ngờ sẽ được khoanh tròn ở đây cùng dấu chấm hỏi to đùng.

Theo lời ông Vitali Kotchekov, Phó giám đốc điều hành doanh nghiệp dịch vụ an ninh SB Konus tại Matxcơva thì các nhà tuyển dụng nên kiểm tra xem người tìm việc của mình đã từng quan hệ với các loại khách hàng nào trước đây, đặc biệt nên lưu ý đến các giao kèo dài hạn giữa ứng cử viên và các đối tác bởi trong các loại giao kèo kiểu này người ta rất dễ kiếm chác với tỷ lệ cho vào túi là không hề nhỏ. Rất có thể Bạn sẽ "nhặt" được nhiều thông báo lý thú về ứng viên của Bạn.

Giá cả cho một cuộc thẩm tra kiểu trên nghiêng ngả từ vài trăm cho đến vài ba nghìn dollars. Và phí sẽ cao hơn nữa nếu việc thẩm tra này có dính dáng đến lý lịch người tìm việc tại cương vực nước ngoài. Thời kì cho một cuộc thẩm tra như vậy kéo dài từ 2-3 ngày cho đến 1 tuần.

Để việc thẩm tra lý lịch ứng cử viên trở nên dễ dàng và thuận một thể hơn, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự tại Nga cho rằng nên đưa ra các bản gồm nhiều câu hỏi cụ thể về mức thu nhập tại nơi làm cũ hay nhiều nhân tố quan yếu khác thúc đẩy đến bản thân. Bên cạnh đó, một số chuyên gia khác lại cho rằng vấn đề này không dễ dàng thực hiện được. Luật lao động mới (sửa đổi) của Nga đã cản trở công việc này của các nhà tuyển dụng. Theo điều 86, khoản 3 của Bộ luật cần lao sửa đổi thì nhà phỏng vấn không có quyền kiểm tra lý lịch nhân viên nếu không được sự đồng ý của chính người đó. Để đạt được sự đồng ý của một top manager hay một chuyên viên tương đối nặng ký trong việc thẩm tra lý lịch của họ hoàn toàn không phải dễ. Nhà tuyển dụng rất có thể bị "mất mặt" trước các ứng cử viên sáng giá mà họ đang muốn săn. Vả lại, các ứng cử viên - "trộm cấp cao" thường rất ma mãnh, họ thường báo trước cho các đối tác mà họ đã từng kiếm chác về các khả năng thẩm tra, do đó điều này cũng đã gây không ít khó khăn cho các nhà tuyển dụng.

Các biện pháp khác

Có không ít các giải pháp để có thể đánh giá được độ trung thực của ứng viên. Một trong những biện pháp tâm lý thường được các nhân viên phỏng vấn đem ra áp dụng chính là việc không hợp nhất sớm muộn giữa lời nói và hành động của ứng cử viên. Ngoài ra các nhà tuyển dụng còn dùng các nghiệp vụ quan sát để có thể đoán biết được ứng cử viên đang lúng túng ở đâu, và trong nhiều tình huống lúng túng của người tìm việc nhà phỏng vấn có thể ít nhiều phỏng cam đoan được tình hình. Một ứng viên khi nói dối điều gì đó thường phải vượt qua một rào cản vô hình nào đó về tâm lý nên rất dễ lâm vào cảnh huống ấp a ngắc ngứ, nói năng thiếu mạch lạc, dứt khoát, khuân mặt đôi lúc trở thành thất thần hoặc bối rối.

Khi người tìm việc nói láo về một điều gì đó, họ thường ngắt hơi giữa chừng, trả lời không rõ ràng hoặc ấp a ấp úng kiểu "e-e-e", "m-m-m" vv và vv.

Nếu một ứng viên giải đáp thiếu mạch lạc và tự tin khi bị hỏi vặn vẹo thì Bạn hãy cảnh giác, hãy đưa ra nhiều câu hỏi và cảnh huống trái ngược nhau để đánh giá xem giữa các câu trả lời có mâu thuẫn hay không. Nếu người tìm việc dù rằng ngồi trong một chiếc ghế bành đắt tiền mà cứ xoay trước xoay sau hoặc đổi tư thế liên tục thì Bạn cũng nên để ý đến chi tiết này bởi theo kinh nghiệm của các chuyên viên tham vấn nguồn nhân lực thì đây chính là một dấu hiệu khong mấy tốt đẹp.

Ngoại giả, những kinh nghiệm trên đây chỉ là để tham khảo chứ chẳng thể bảo đảm độ chuẩn xác 100% trong việc kiểm tra tính chân thực của ứng cử viên. Và nói ngắn gọn thì việc quản lý theo dõi từng cá nhân một không thể gọi là hiệu quả so với việc theo dõi chặt chẽ kết quả công việc của họ. Và nên bàn thảo kiểm tra công tác của họ một cách công khai, tránh bàn luận cá nhân với bản thân họ. Buộc một nhân viên thôi việc vì họ không trung thực về tài chính với công ty nhiều khi gây một tương tác không mấy tốt đẹp đối với người nhận việc tiếp đó.

Và điều rốt cục quan yếu không kém đó chính là văn hóa đơn vị của Bạn. Nếu Bạn gây dựng được một nền văn hóa tổ chức lành mạnh mà trong đó các nội quy, quy định về nhân sự được phổ quát rõ ràng và cẩn thận, nhân viên doanh nghiệp cảm thấy điều gì họ có thể làm được, điều gì không nên thì có thể Bạn đã ngăn chặn trước được nguy cơ mất cắp bởi các tay trộm cấp cao. Chưa chắc bản thân người cần lao đã có ý đồ kiếm chác từ doanh nghiệp nhưng nếu môi trường quá dễ dàng và không được kiểm soát chặt chẽ thì kiên cố sẽ có một lúc lòng tham của họ sẽ trỗi dậy. Và rồi cái gì đến sẽ đến. Chỉ có môi trường làm việc trong sạch mới tạo thành được những con người trung thực.

Dịch từ   tài liệu   của Ward Howell International- BWP

0 nhận xét :

Đăng nhận xét