Thứ Tư, 8 tháng 4, 2015

Tham khảo từ Blog san sớt kinh nghiệm nhân sự – Hrblog : http://blognhansu.Net

Nhân viên nữ thích có một sếp nam hơn

(VietQ.Vn) - hiện thời trong hồ hết các lĩnh vực, viên chức thường không thích có sếp nữ, ngay cả những viên chức nữ.

Hiện thời, trận chiến tranh của đàn bà nhằm tăng cường sự hiện diện của mình trong các cấp quản lý cao hơn đang đối mặt với ít ra một trở lực mang tính cá nhân: hồ hết công nhân không muốn có sếp là nữ.

Theo cuộc khảo sát bởi tổ chức nghiên cứu tham vấn quản lý Gallup tuần nay cho biết, chỉ 1/5 số người được hỏi thích có một sếp nữ hơn sếp nam. Trong khi đó 1/3 nhân viên muốn một ông chủ nam hơn, và phần còn lại thì không phân biệt sếp nam hay sếp nữ.

Cuộc khảo sát đã thu thập phản hồi từ 1.032 người trưởng thành sống ở Mỹ, và cho thấy có thể nhân viên nữ thích được quản lý bởi một ông chủ nam hơn viên chức nam. Gallup cho biết có đến 39% đàn bà thích sếp nam, so với 26% ở nam.

Trong 60 năm mà Gallup tiến hành cuộc khảo sát này, nhân viên nữ chưa bao giờ ưa chuộng một sếp nữ.

Việc nhiều phụ nữ thiếu niềm tin vào sự lãnh đạo của sếp nữ có thể có một phần tương tác đến tình trạng quản lý nữ còn hạn chế tri thức ở nhiều lĩnh vực. Điều này đã được viện dẫn bằng tài liệu trong những nghiên cứu khoa học và đầy đủ chi tiết trong cuốn sách Lean In của nữ tổng giám đốc Facebook Sheryl Sandberg.

Càng ngày càng có nhiều chứng cớ cho thấy đàn bà không tin tưởng, và có thể làm hại, một người khác tại nơi làm việc. Trong một cuộc khảo sát năm 2010 của giáo sư luật Felice Batlan thực hành với 142 viên chức luật cấp cao, không ai thích làm việc cho một đối tác nữ (quan trọng hơn,khoảng 47% không có ưu tiên sếp nam hay sếp nữ). Một bài viết blog trên Harvard Business Review chỉ ra rằng trong hầu hết các doanh nghiệp luật, hầu hết những người nắm quyền lực là nam giới và nữ giới chỉ dành khoảng 10 đến 20% thời gian của mình vào việc quản lý cấp cao trong lĩnh vực chuyên môn như kinh doanh, luật pháp.

Một cuộc khảo sát năm 2011 cho thấy 95% nữ giới làm việc cảm thấy họ bị một người phụ nữ khác làm hại ít ra một lần trong suốt những ngày họ đi làm.Trong một nghiên cứu năm 2008, nữ giới làm việc cho các giám sát viên nữ trải nghiệm nhiều bao tay hơn so với những người có nam giám sátMột lý do khiến đàn bà có thể tự dự phòng và không chỉ dẫn người khác là vì họ phải đối mặt với nhiều tình thế bất lợi khi trợ giúp nhau. Một nghiên cứu với hàng trăm giám đốc điều hành trong tháng 7 phát hiện ra rằng những đàn bà ở cấp bậc cao giúp tương tác sự nghiệp của những nhân viên nữ khác lại thường nhận được nhiều kiểm tra bị động hơn từ chủ của họ.Xu hướng này sẽ có thể đổi thay khi một thế hệ viên chức cũng tham dự vào các vị trí cao. Dù rằng vậy các dữ liệu Gallup cho thấy, nhiều người trong thế hệ “thiên kỷ” hay thế hệ GX đang đổi thay thế giới sẽ vẫn không muốn có một sếp nữ.

Ánh Nguyệt

0 nhận xét :

Đăng nhận xét